Ngày 12.12 siêu sale giao hàng miễn phí cho đơn hàng trên 1 triệu với mã AUTOFREE Chi tiết

Canh Chỉnh Sai Số Đồng Hồ Cơ Tại Hồ Chí Minh

Canh Chỉnh Sai Số Đồng Hồ Cơ Tại Hồ Chí Minh

Canh Chỉnh Sai Số Đồng Hồ Cơ Tại Hồ Chí Minh

Đồng hồ của tôi thường xuyên chạy sai số gây cho tôi không ít rắc rối về lịch trình công việc và sinh hoạt hàng ngày . xin hỏi làm cách nào để khắc phục tình trạng sai số của đồng hồ  ? canh chỉnh sai số ở đâu uy tính ? có nên tự canh chỉnh tại nhà không ? nguyên nhân gây ra tình trạng sai số đồng hồ ? 

AUTOMATICWATCH.VN sẽ giải đáp thắc mắc của bạn 


SAI SỐ ĐỒNG HỒ CƠ LÀ GÌ ? 

Sai số đồng hồ cơ hay còn gọi là độ chính xác của đồng hồ cơ là sự sai lệch thời gian (nhanh hoặc chậm) trung bình hằng ngày của chúng. Do sai số đồng hồ cơ mỗi ngày không giống nhau, con số này tùy thuộc vào loại bộ máy và các điều kiện sử dụng đồng hồ, hoặc môi trường bên ngoài.

YẾU TỐ NÀO CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SAI SỐ ĐỒNG HỒ CƠ ?

Đồng hồ cơ được làm từ bộ phận kim loại nhỏ kết nối với nhau, chúng chạy bằng năng lượng đàn hồi cơ học của dây cót. Những bộ phận này rất mỏng manh và dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, trọng lực, từ trường cùng các cú chấn động, khi chúng bị ảnh hưởng càng lớn thì sai số đồng hồ cơ càng lớn.

Ngoài ra, các khía cạnh khác như thời gian sử dụng, bảo trì bảo dưỡng, các cử động của tay, tình trạng năng lượng nhiều ít của dây cót đều có thể ảnh hưởng nhiều đến sai số đồng hồ cơ.

Nhiệt độ 

Hầu hết mọi sai số đồng hồ cơ được công bố bởi bất cứ thương hiệu nào đều được tính trong phạm vi 5-35 độ C. Ngoài phạm vi này, các linh kiện kim loại bên trong bộ máy giãn nở hoặc co lại đáng kể ảnh hưởng đến hoạt động của bộ máy từ đó làm tăng sai số đồng hồ cơ.

Thông thường, dưới nhiệt độ cao, đồng hồ có xu hướng chạy chậm, ngược lại ở nhiệt độ thấp nó sẽ chạy nhanh hơn. (Nếu nhiệt độ quá thấp làm đông đặc dầu bôi trơn, có thể sẽ khiến đồng hồ chạy chậm đi nhiều hơn hoặc đứng máy luôn). Vì thế, không nên đặt đồng hồ của bạn ở nơi có nhiệt độ thấp hơn 5ºC hoặc trên 35ºC để đảm bảo “an toàn” cho chiếc đồng hồ yêu quý của bạn.

Từ Tính

 Đồng hồ có thể bị ảnh hưởng bất lợi bởi từ tính và dẫn đến vấn đề chạy nhanh (chủ yếu) hoặc chậm/đứng máy. Điều quan trọng là không nên để một chiếc đồng hồ gần vật thể từ trong thời gian dài như điện thoại di động, tivi và loa máy tính, dây chuyền nam châm, túi ví có nút nam châm, máy sấy tóc, dao cạo điện, cửa tủ lạnh…

Cần chú ý là đồng hồ khá dễ bị nhiễm từ và sau khi khử từ vẫn có thể bị nhiễm từ tiếp, vì thế, nếu muốn sai số đồng hồ cơ thấp, bất kể như thế nào, hãy giữ đồng hồ cách xa các nguồn từ trường.

Va Chạm Rung Lắc Gây Sốc Mạnh

Chấn động mạnh, rung lắc (sốc) cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến sai số đồng hồ cơ. Bạn nên tháo đồng hồ trước khi chơi bất kỳ môn thể thao nào vận động mạnh. Bất cứ ảnh hưởng trực tiếp nào đến cổ tay bạn đều có thể ảnh hưởng đến những bộ phận nhỏ bên trong đồng hồ, làm rơi hay đặt mạnh đồng hồ lên thứ gì đó cũng có thể gây ra thiệt hại đến sai số đồng hồ cơ.

Vị Trí Đặt Mặt Số 

Sai số đồng hồ cơ bị ảnh hưởng khá nhiều bởi vị trí đặt khi nó không được đeo trên cổ tay (tức nằm yên một chỗ). Mỗi vị trí đặt sẽ cho sai số khác nhau, các vị trí đặt đồng hồ phổ biến theo thói quen của mọi gồm: mặt ngửa, mặt úp, mặt đứng, mặt ngược, núm úp, núm ngửa, mặt đứng nghiêng 45 độ, …

 Điều này là do trọng lực trái đất ảnh hưởng đến chuyển động của bộ máy bên trong đồng hồ (Bộ Dao Động), nếu bạn đeo trên tay, ảnh hưởng của trọng lực gần như bị loại bỏ do tay cử động liên tục.

Nhìn chung, sai số đồng hồ cơ ở mỗi vị trí đặt tùy theo mẫu đồng hồ, bạn hãy thử các vị trí để xác định vị trí nào ít ảnh hưởng và mang đến sai số thấp nhất cho đồng hồ của mình. Nếu đó là đồng hồ tự động, bạn nên mua hộp xoay đồng hồ và cho đồng hồ vào đó những khi không đeo trên tay, vừa lên dây để đồng hồ không đứng máy, vừa giảm tối đa sai số đồng hồ cơ.

Làm Cách Nào Để Giảm Sai Số Đồng Hồ Cơ ?

  1. Lên dây cót đầy đủ cho nó mỗi ngày  (lên đủ chứ không lên dư )

  2. Hạn chế để đồng hồ gần các vật dụng có thể gây nhiễm từ 
  3. Nếu bạn có nhiều đồng hồ không thường xuyên đeo thì nên có hộp chứa đồng hồ trử cót tự động khi không đeo 
  4. Hạn chế tối đao đeo đồng hồ vào những nơi có nhiệt độ khắc nghiệp như phòng xông hơi .. 
  5. Lên dây cót đầy đủ cho nó mỗi ngày  (lên đủ chứ không lên dư )

Hầu như tất cả đồng hồ cơ đều có độ chính xác tốt (theo công bố của nhà sản xuất) khi cót tích năng lượng khoảng 80%-90% trở lên. Mức năng lượng của cót thấp hơn mức này thì các bộ phận kiểm soát chính xác trong máy sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài, khi đó, sai số đồng hồ cơ sẽ tăng.

Nếu là đồng hồ cơ lên cót tự động thì đeo ít nhất 8 tiếng/ngày (có chức năng lên dây phụ thì bạn vặn ít nhất 15 vòng/ngày, tuy nhiên vẫn nên hạn chế điều này để đồng hồ bền hơn). Còn đồng hồ lên dây thủ công thì mỗi ngày đều phải vặn núm theo chiều kim đồng hồ.

Với đồng hồ cơ lên cót bằng tay, bạn nên chọn một thời điểm nhất định trong ngày để hạn chế việc đồng hồ thiết năng lượng.

Sau khi bạn thực hiện đầy đủ tất cả các lưu ý và kinh nghiệm ở trên mà sai số đồng hồ cơ vẫn quá cao (vượt quá thông tin công bố của nhà sản xuất) đó có lẽ là lúc nên đem đi bảo hành hoặc sửa chữa. Thợ đồng hồ sẽ tiến hành bảo dưỡng, làm sạch, tinh chỉnh dao động bộ máy, sửa chữa nếu cần.

TIÊU CHUẨN SAI SỐ ĐƯỢC CHO LÀ HOÀN HẢO CỦA ĐỒNG HỒ CƠ ?

Thường thì sai số đồng hồ cơ được xem là tốt là -10/+15 giây (chạy chậm không quá 10 giây, chạy nhanh không quá 15 giây) mỗi ngày 

DỊCH VỤ CANH CHỈNH SAI SỐ ĐỒNG HỒ TẠI AUTOMATICWATCH.VN GỐM CÁC BƯỚC NHƯ SAU : 

Bước 1:

 Mở nắp lưng và hút sạch bụi bám xung quanh nắp lưng tránh tình trạng bụi dính vào máy gây kẹt máy.

Bước 2: Kiểm tra sai số, biên độ dao động

Trước tiên sẽ khử từ và kiểm tra biên độ dao động, sai số của đồng hồ 

Biên độ của một chiếc đồng hồ mới nằm trong khoảng từ 270 đến 315 độ.

Biên độ của một chiếc đồng hồ cổ, cũ nằm trong khoảng từ 240 đến 300 độ.

Nếu biên độ nằm trong khoảng này thì sẽ tiến hành canh chỉnh sai số về thấp nhất và kiểm tra sai số ở 6 góc khác nhau. Biện độ không đạt vào khoảng trên thì cần bảo dưỡng lại đồng hồ sau đó mới canh chỉnh sai số.

Đối với đồng hồ Thụy sĩ sai số khoảng 5 đến 10s/ ngày 

Đối với đồng hồ Nhật sai số khoảng 20 đến 25s/ ngày 

Chúng tôi sẽ canh chỉnh về mức thấp nhất có thể vào khoảng 2 đến 5s/ ngày và còn phụ thuộc và tình trạng của đồng hồ.

Bước 3: Kiểm tra và bôi trơn hệ thống ron chống nước sau đó đóng nắp lưng bằng vam chuyên dụng tránh gây trày xước vỏ.


Bước 4: Kiểm tra chống nước bằng máy hút chân không Elma của Đức.

Viết bình luận của bạn